banner
  • qc 1
  • qc 2
  • qc 3

Hiếm muộn nên ăn gì và kiêng gì để dễ thụ thai hơn?

Một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp bảo vệ sức khỏe sinh sản và ngược lại nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ giới. Vậy, vợ chồng hiếm muộn nên ăn gì và kiêng ăn gì để giúp dễ thụ thai hơn?

Vợ chồng hiếm muộn nên ăn gì?

Hiếm muộn chính là tình trạng chậm con, khó khăn trong việc mang thai. Bên cạnh việc áp dụng những phương pháp điều trị được chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa thì các cặp vợ chồng cần chú ý đến chế độ ăn uống. Bởi thực tế có những thực phẩm sẽ giúp cải thiện chất lượng trứng của nữ giới, tăng chất nhầy cổ tử cung, và cũng rất có lợi cho tinh trùng của nam giới.

Và những thực phẩm dưới đây sẽ làm tăng khả năng thụ thai cho các cặp vợ chồng. Đồng thời là phương pháp hỗ trợ điều trị hiếm muộn vô cùng hiệu quả.

Những thực phẩm giàu kẽm:

Với cả nam và nữ giới thì kẽm được xem là một khoáng chất đóng vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện khả năng sinh sản. Kẽm có tác dụng thúc đẩy sự rụng trứng, khả năng thụ thai ở nữ giới. Với nam giới, thành phần kẽm có công dụng hỗ trợ sản xuất tinh dịch và nội tiết tố nam (testosterone).

Nếu thiếu chất này cả nam và nữ đều có nguy cơ bị biến đổi nhiễm sắc thể. Các cặp vợ chồng nên bổ sung kẽm bằng các loại thực phẩm như: Các loại hạt, động vật có vỏ, các loại thịt, rau, socola đen… Tuy nhiên cần lưu ý không nên bổ sung kẽm bằng cách dùng thuốc bổ sung kẽm tổng hợp.

 

 

Thực phẩm giàu protein:

Các cặp vợ chồng có chế độ dinh dưỡng giàu protein cũng như hàm lượng carb thấp sẽ tỉ lệ thụ thai cao hơn một chế độ ăn giàu protein sẽ giúp nữ giới nâng cao chất lượng trứng, giúp tinh trùng ở nam giới hoạt động hiệu quả hơn.

Chính vì thế các cặp vợ chồng nên bổ sung các thực phẩm giàu protein sau vào thực đơn hàng ngày: Sữa và các chế phẩm từ sữa, trứng, các loại hải sản, súp lơ xanh, táo, thịt…

Hiếm muộn nên ăn thực phẩm giàu omega 3 và omega 6:

Để tăng khả năng thụ thai bạn phải cung cấp khoảng 1000-2000mg axit béo omega 3 vào cơ thể. Đặc biệt, nếu bổ sung đầy đủ lượng omega 3 trước khi mang thai sẽ giúp thai nhi phát triển vượt trội hơn. Những thực phẩm giàu axit béo omega 3 mà bạn nên bổ sung đó là: Cá mòi, cá trích, cá hồi tự nhiên, các sản phẩm từ đậu nành, dầu hạt cải và dầu đậu nành, quả óc chó, rau có màu xanh đậm, sữa chua, bánh quy, dầu ô liu…

Các thực phẩm chứa axit folic:

Bổ sung axit folic trước vào trong thời gian mang thai vừa giúp tăng khả năng sinh sản mà còn ngăn ngừa dị tật thai nhi. Theo đó, các cặp vợ chồng hiếm muộn có thể bổ sung nguồn dưỡng chất này với các thực phẩm như củ cải, rau chân vịt, bông cải xanh, măng tây…

Thực phẩm giàu vitamin B6:

Vitamin B6 có công dụng làm tăng khả năng sinh sản của cánh mày râu. Với phụ nữ, vitamin B6 giúp tăng khả năng sinh sản, và cân bằng hormone. Các thực phẩm giàu vitamin B6 bạn cần bổ sung gồm có: Hạt hướng dương, chuối, bơ, mận khô, quả hồ chăn, cá ngừ nấu chín, thịt lợn nạc, thịt bò nạc, ngũ cốc…

 

 

Thực phẩm giàu vitamin D:

Các thực phẩm giàu vitamin D như các loại cá béo, pho mát, gan bò, lòng đỏ trứng gà… sẽ giúp tăng cơ hội mang thai. Bởi vì vitamin D làm tăng nồng độ estrogen và progesterone trong cơ thể. Với nam giới, những thực phẩm này khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ giúp tăng chất lượng tinh trùng đáng kể.

Thực phẩm giàu vitamin B12:

Vitamin B12 giúp tăng khả năng rụng trứng, tốt cho nữ giới bị rối loạn khả năng rụng trứng. Các thực phẩm giàu vitamin B12 phải để đến như: Thịt gia cầm, cá, thịt, sản phẩm từ sữa, trứng… Không những thế, vitamin B12 còn có thể cải thiện lớp nội mạc tử cung của nữ giới. Từ đó giúp cho quá trình trứng đã được thụ tinh cấy (làm tổ) vào tử cung dễ dàng hơn.

Ngoài những thực phẩm trên, các cặp vợ chồng cũng nên bổ sung các thực phẩm sau vào thực đơn mỗi ngày giúp tăng khả năng thụ thai:

  • Thực phẩm chứa nhiều vitamin C: Các thực phẩm giàu vitamin C như bông cải xanh, cà chua, cam, chanh, quả viết quất… có công dụng cân bằng kích thích tố sinh dục nữ, tăng khả năng sinh sản.
  • Thực phẩm giàu vitamin E: Các thực phẩm giàu vitamin E như rau chân vịt, dầu hướng dương, các loại hạt, bông cải xanh… làm tăng lượng chất nhầy tử cung, tăng cơ hội thụ thai. Đặc biệt vitamin E còn làm tăng tuổi thọ của tinh trùng khi trong đường sinh dục của nữ.
  • Uống mật ong: Với nam giới, mỗi ngày uống khoảng 2 thìa mật ong sẽ giúp tăng cường sinh lực. Trong vitamin có chứa nhiều vitamin C, B1, B2, vitamin E, K, protein, caroten… rất có lợi cho quá trình sinh tinh.

 

Vợ chồng hiếm muộn kiêng ăn gì?

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn thì các cặp vợ chồng nên lưu ý hạn chế những thực phẩm dưới đây để cải thiện khả năng thụ thai:

  • Người hiếm muộn nên hạn chế ăn những đồ ăn quá ngọt, đồ ăn quá béo… Bởi những thực phẩm này sẽ làm tổn thất tỳ vị, gây xuất tinh sớm, đặc biệt là dễ gây ra hiện tượng di tinh.

 

 

  • Không ăn các thực phẩm được chế biến quá mặn sẽ làm tổn hại đến thận khí. Mà thận được xem là một trong những cơ quan ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản của cả nam và nữ giới.
  • Hạn chế những đồ ăn ướp lạnh vì sẽ khiến cho thận dương hư nhược, ít tinh trùng, giảm chức năng tình dục, tăng nguy cơ hiếm muộn.
  • Không sử dụng nhiều củ ấu, thịt mèo, thịt thỏ, óc heo, óc dê, thịt rái cá… bởi các thực phẩm này sẽ làm giảm chức năng sinh dục, giảm lượng tinh trùng ở nam giới.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng không nên sử dụng các chất kích thích, đồ uống có cồn như rượu bia, thuốc lá… để không ảnh hưởng đến chất lượng, số lượng tinh trùng.

**Lưu ý: Việc kiêng trong chế độ ăn uống này cũng không nên quá khắt khe. Bởi các cặp vợ chồng cần phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe nói chung và không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Như vậy, chúng tôi hi vọng rằng, từ những chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết được hiếm muộn nên ăn gì và không nên ăn gì để tăng khả năng thụ thai. Hãy duy trì và đảm bảo một chế độ ăn hợp lý cũng như tham khảo ý kiến bác sĩ để sớm có tin vui.

 

 

 

 

Nguồn sưu tầm