Mứt là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên với bà bầu, việc ăn mứt trong dịp Tết dù thích đến mấy cũng nên cân nhắc, bởi món ăn này không hề tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
Mứt chứa nhiều đường sẽ khiến mẹ bầu tăng cân nhanh, nhưng lại thiếu dưỡng chất. Ảnh minh họa: Internet
Dễ khiến tăng cân nhanh
Mứt chứa nhiều đường, nếu ăn nhiều sẽ khiến bà bầu tăng cân nhanh, nhưng lại thiếu dưỡng chất cần cho thai nhi. Nó cũng khiến thai phụ ăn bữa chính không ngon miệng, hoặc bỏ đi một vài bữa phụ, nên càng không tốt cho em bé. Đặc biết nếu bà bầu ăn nhiều mứt còn có nguy cơ bị tiểu đường thai nghén.
Tạo cảm giác no rỗng
Ăn mứt ngọt bạn sẽ uống nhiều nước và tạo cảm giác no, do đã được cung cấp năng lượng rỗng. Do đó thai phụ có thể sẽ vẫn tăng cân, nhưng lại không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho thai nhi phát triển.
Làm mất cảm giác ngon miệng
Ăn nhiều mứt dễ sinh đầy bụng và làm mất cảm giác đói, hạn chế sự hấp thu trong các bữa ăn chính. Đặc biệt nếu ăn mứt trước bữa ăn chính sẽ mất cảm giác ngon miệng, khó cảm nhận được các mùi vị thức ăn, dẫn đến ăn kém đi, không bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng nữa.
Dễ nổi mụn nhọt
Một số loại rau củ quả có tác dụng thanh nhiệt, làm mát như dâu, cà rốt… Tuy nhiên, sau khi chế biến chúng thành mứt thì lại có tác dụng ngược, gây nội nhiệt hoặc phát sinh mụn nhọt do chất ngọt quá cao. Bên cạnh đó khi chế biến thành mứt, vitamin sẽ bị phân hủy do nhiệt độ và thời gian đun nấu quá lâu, làm mất tác dụng của nhóm vitamin.
Vệ sinh thực phẩm
Mứt được sản xuất không đảm bảo vệ sinh sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dùng, nhất là bà bầu, trẻ nhỏ và người già. Trong quá trình chế biến, đa số các cơ sở đều sử dụng các chất phụ gia như thuốc tẩy, bột chua… giúp mứt trắng đẹp, bắt mắt. Mứt được phơi sấy trong điều kiện không đảm bảo cũng dễ bị bụi bẩn, vi khuẩn thâm nhập, có thể gây ra những nguy cơ có hại cho sức khỏe.
Lưu ý khi sử dụng
- Có thể dùng chút mứt nếu bị nghén: Mặc dù không hề tốt cho thai phụ, nhưng một số loại mứt (như mứt me… ) có vị chua, tính mát, giúp tiêu hóa thức ăn và chống nôn hiệu quả. Nếu mẹ bầu bị nghén, có thể sử dụng chúng để giải quyết những khó chịu do những cơn buồn nôn mang lại. Tuy nhiên chị em cũng không nên quá lạm dụng, lưu ý dùng sản phẩm có nhãn mác sản xuất rõ ràng và còn hạn sử dụng.
- Giữ vệ sinh thực phẩm: Phần lớn các loại mứt được làm từ trái cây. Tuy nhiên, một số loại trái cây rất dễ hỏng khi đã được nấu chín. Do đó, việc khử trùng kỹ lưỡng là yêu cầu kỹ thuật cần thiết để có thể giữ mứt được lâu. Rửa sạch và tiệt trùng dụng cụ chế biến và cả các lọ đựng mứt. Tốt nhất bạn nên để mứt trong lọ thủy tinh rồi rắc một chút đường lên trên để hút ẩm và giúp mứt không bị chảy nước.Tuyệt đối không bảo quản mứt trong tủ lạnh, nhất là ngăn đá, sẽ khiến mứt bị chảy nước khi dùng.