banner
  • qc 1
  • qc 2
  • qc 3

Rau răm, rau má hại mẹ bầu thế nào?

Rau răm và rau má có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên dùng, đặc biệt 2 loại rau này là "kịch độc" cho mẹ bầu đấy.
 
Ăn nhiều rau răm làm sẩy thai
 
 
Rau răm không độc, nhưng cũng có thể gây họa cho người ăn nếu ăn quá nhiều và thường xuyên. Ảnh minh họa: Internet
 
Rau răm cũng là dược liệu quý, vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm, hay được dùng làm thuốc. Rau răm làm sáng mắt, ích trí, mạnh gân cốt. Rau răm còn là vị thuốc chữa đau bụng, đầy hơi, lạnh bụng, nôn mửa, say nắng, khát nước. Nước ép rau răm tươi có khả năng giải độc nọc rắn. Dùng ngoài có thể chữa hắc lào, ghẻ lở, sâu quảng và tê bại.
 
Rau răm không độc, nhưng cũng có thể gây họa cho người ăn nếu ăn quá nhiều và thường xuyên. Theo các bác sĩ đông y thì ăn rau răm nhiều sẽ sinh nóng rét, giảm tinh khí, thương tổn đến tủy. Phụ nữ có thể mất chu kỳ kinh nguyệt. Những người máu nóng, ốm gầy và phụ nữ khi hành kinh không nên ăn rau răm vì dễ bị rong huyết.
 
Cũng chính vì lẽ đó, mẹ mang thai trong 3 tháng đầu, ăn hay uống nhiều nước rau răm rất dễ dẫn đến việc xuất huyết và sẩy thai.
 
Uống nước rau má lâu ngày có thể giảm khả năng mang thai
 
 
Rau má không nên dùng cho phụ nữ mang thai. Ảnh minh họa: Internet
 
Rau má có nhiều tác dụng chữa bệnh hạ huyết áp, kéo dài sự trẻ trung, hạ sốt, giải ngộ độc sắn, lợi tiểu… nên được làm món ăn, đồ uống rộng rãi. Ngày hè nước rau má rất được ưa chuộng để giải nhiệt cho người hoạt động ngoài trời nhiều giờ.
 
Người bình thường có thể uống 1 ly nước rau má mỗi ngày (khoảng dưới 40 gr rau), nhưng cũng không nên uống quá 1 tháng, nếu muốn bạn nên ngưng khoảng nửa tháng rồi mới uống tiếp.
 
Rau má tính hàn nên dễ gây đầy bụng, tiêu chảy (nhất là với người thân nhiệt thấp, hay lạnh bụng. Do đó có thể ăn thêm vài lát gừng cho ấm bụng.
 
Cũng chính vì vậy rau má không nên dùng cho phụ nữ mang thai. Với với phụ nữ bình thường, uống thuốc rau má lâu ngày có thể giảm khả năng mang thai… Mẹ mang thai và đang cho con bú tránh ăn rau má vì có thể dẫn đến sẩy thai (nếu ở thời kỳ mang thai), gây đầy bụng, lạnh bụng.
 
Rau má có thể tương tác với các thuốc gây buồn ngủ và thuốc chống co giật, thuốc mất ngủ, các thuốc chống trầm cảm… làm giảm hiệu quả của insulin và các thuốc tiểu đường uống, thuốc hạ cholesterol.
 
http://phongkhamlinhthaothanhhoa.com.vn/