banner
  • qc 1
  • qc 2
  • qc 3

Hậu quả khi mẹ bầu thừa canxi

Với suy nghĩ canxi rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé nên không ít mẹ bầu đã quá lạm dụng việc bổ sung khoáng chất này. Tuy nhiên việc nạp quá nhiều canxi làm giảm sự hấp thu các dưỡng chất khác. Đồng thời khiến cho các triệu chứng mang thai bình thường trở nên tệ hơn và ảnh hưởng lâu dài trên cơ thể mẹ và bé.
 
 
Việc nạp quá nhiều canxi làm giảm sự hấp thu các dưỡng chất khác. Ảnh minh họa: Internet
 
Giảm hấp thu các dưỡng chất khác
 
Việc bổ bổ sung quá nhiều vitamin D cũng khiến cho cơ thể dễ hấp thụ thêm nhiều calci không cần thiết, thì việc bổ sung canxi quá liều làm giảm khả năng hấp thụ của sắt và kẽm. Trong khi đó phụ nữ mang thai rất cần được bổ sung sắt và kẽm cho cơ thể vì hai chất này khá quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi. Sắt làm tăng các tế bào máu đỏ, kẽm cần thiết cho khả năng sinh sản cùng sự phát triển lành mạnh của móng tay, tóc, da và mắt em bé.
 
Nguy cơ táo bón nặng hơn
 
Táo bón là vấn đề thường gặp ở phụ nữ mang thai. Nguyên nhân do các hormone xuất hiện trong thai kỳ khiến cho sự hoạt động của các cơ thành ruột ít đi, trì hoãn quá trình nghiền nát thực phẩm trong cơ thể. Hậu quả là việc dung nạp quá nhiều canxi khiến cho hiện tượng táo bón trở nên tệ hơn do canxi cacbonate làm giảm tần suất đi ngoài. Hơn nữa calci carbonat còn cản trở chức năng tiêu hóa, dẫn đến sự hình thành khí, gây nên chứng đầy, ợ hơi.
 
Sỏi thận
 
Nguồn canxi tự nhiên có thể được hấp thu thông qua một số loại thực phẩm như sữa chua, cá mòi, pho mát, thậm chí là cả đậu phụ. Phần ăn từ những sản phẩm trên đã có thể cung cấp sự hấp thụ canxi tối thiểu cho cơ thể. Điều quan trọng là mẹ bầu cần theo dõi lượng canxi qua nguồn sữa và các loại vitamin bổ sung trong thai kỳ. Việc nhiều bà bầu bổ sung canxi cho cơ thể với liều lượng nhiều không cần thiết sẽ làm tăng nguy cơ sỏi thận do những viên sỏi được hình thành từ canxi oxalate.
 
Tăng calci trong máu
 
Nếu bổ sung canxi quá liều nhưng mức độ không cao lắm, các triệu chứng nhẹ có thể xảy ra như buồn nôn, táo bón, chán ăn, đau bụng, khô miệng, đi tiểu thường xuyên. Nếu liều canxi được dung nạp trong một thời gian dài, việc tăng canxi trong máu nghiêm trọng hơn có thể xảy ra. Canxi trong máu nặng có thể xuất hiện các triệu chứng thần kinh như lú lẫn, rối loạn cảm xúc, ảo giác, mê sảng, hôn mê. Một số trường hợp, người nhiễm độc calci còn có thể tử vong.
 
Những hậu quả khác
 
Bổ sung canxi quá liều khiến cho một số trường hợp tồi tệ hơn có thể xảy ra như tiêu chảy, gây ra các vấn đề về tiêu hóa, tim, thận. Ngoài ra, nó có thể làm giảm thiểu sự hấp thu của thuốc bisphosphonates điều trị loãng xương, fluoroquinolone, kháng sinh tetracycline và levothyroxine trong việc điều trị tuyến giáp, các thuốc chống co giật phenytoin.
 
http://phongkhamlinhthaothanhhoa.com.vn/