banner
  • qc 1
  • qc 2
  • qc 3

Chuyện của BS Thảo: CHUYỆN XƯA GIỜ MỚI KỂ !

Chuyện của BS Thảo: CHUYỆN XƯA GIỜ MỚI KỂ !

Chuyện của BS Thảo: CHUYỆN XƯA GIỜ MỚI KỂ ! 

 

Nhân lúc đọc tin về BV Hùng Vương nuôi được thai cực non, chào đời mới chỉ có 23 tuần, mình gửi lời chúc mừng Giám đốc Tuyet Hoang và Bệnh viện Hùng Vương. Thai này còn có thể còn chưa đến 24 tuần nữa, không biết báo chí có viết nhầm hay mẹ bé tính nhầm không, chứ 640g là thai đã sang tuần 24 rồi. Quá giỏi!

 

Hy vọng cháu sẽ không có vấn đề về hệ thần kinh, đặc biệt là mù võng mạc. Ai sinh non rồi sẽ biết, nuôi 1 bé sinh non không dễ dàng gì, đặc biệt dưới tuần 28, vấn đề suy hô hấp dễ giải quyết hơn là vấn đề liên quan đến hệ thần kinh, đặc biệt là mù võng mạc. Đó là lý do tại sau khi làm IVF, bọn mình chỉ dám cho chuyển 1 phôi D5. Thai đôi lúc nào cũng ám ảnh bọn mình, vì tỉ lệ đẻ non do thai đôi cao hơn thai 1 rất nhiều lần, không phải như mọi người nói, đẻ một lần cho xong .

 

Hệ thần kinh giai đoạn dưới 28 tuần là còn đang hoàn thiện, chứ còn suy hô hấp thì nếu kịp tiêm trưởng thành phổi (antenatal corticosteroids) thì dễ giải quyết hơn.

 

Tự nhiên mình nhớ lại thời kỳ chiến đấu cho các mẹ doạ đẻ non được dùng antenatal corticosteroids vô cùng vất vả, gian nan. Không biết BVPSTU và BVPS Từ Dũ dùng thuốc này từ khi nào, chứ BV nhà mình thời ấy chính thức không có ai đề cập đến. Một lần đến BV Fountain Valley (California) vào dịp nghỉ (mình học ở Michigan), mình thấy bọn sơ sinh bé như con chuột, không biết sinh non bao nhiêu tuần, nhưng cứ còn dấu hiệu sinh tồn là còn cứu, kết quả là nguyên một đơn nguyên cho những bé không có hy vọng ra khỏi bệnh viện. BS Nhi khoa phụ trách ở đây nói chuyện với mình tương đối kỹ về những vấn đề sẽ nảy sinh trong quá trình phát triển của các bé, nói chung là tương đối nản, chủ yếu là tính nhân đạo. Nhưng mình cũng kịp bám vào cái câu ông ấy nói về thuốc antenatal corticosteroids (tăng trưởng thành phổi) cần phải dùng kịp thời, và cũng không biết nhà mình có hay không, nên tìm mọi cách xin được một ít, còn nuôi sơ sinh cực non thì mình không mơ. Khi mình về VN năm 2002, đề xuất được dùng vì FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) cũng có hướng dẫn, nhưng 1 vị Phó GĐ đã táng cho mình một câu: Có khi đi làm thử nghiệm cho họ cũng nên. Có một cái thử nghiệm lâm sàng được cả thế giới bình luận thì không thấy nói, vì là thử nghiệm giai đoạn 2, chỉ thử trên vài trăm bệnh nhân thì vác cả mấy nghìn bệnh nhân ra thử, đó là dùng Quinacrin (thuốc chống sốt rét) để triệt sản cho phụ nữ đó. Thuốc đó không bao giờ được duyệt! Mình về nước, lặng thinh nhưng bắt đầu hiểu ra nhiều điều. Thời gian trôi qua lâu rồi, chắc chả còn ai nhớ đến!

 

Lại nói về thuốc tăng trưởng thành phổi, BV không cho dùng nhưng mình vẫn dùng trộm cho BN doạ đẻ non tại phòng khám (FDA cũng có hướng dẫn, WHO cũng có hướng dẫn). BS Châu, trưởng khoa sơ sinh ngày đấy cũng bắt đầu yêu cầu dùng, vì so sánh trẻ sinh non được mình cho mẹ dùng với trẻ sinh non được sinh ra tại BV. Trưởng khoa Dược hồi đấy là anh Dũng Bích Ngọc cũng ủng hộ bọn mình. Rồi mấy năm sau, thấy BVPSTU cùng dùng, rồi thuốc này được đưa vào phác đồ, chuyện ấy đi vào dĩ vãng…..Chỉ có điều, mình không cho rằng tất cả BN làm IVF đều nên dùng, những trường hợp nguy cơ đẻ non hoặc có thể phải lấy thai ra sớm hơn dự định thôi….

 

Thi thoảng buồn buồn buồn mình sẽ kể lại một chuyện kẻo quên mất, phần lớn kẻ đầu têu là mình 😊