banner
  • qc 1
  • qc 2
  • qc 3

Bào thai có tóc và dương vật trong bụng thiếu niên 15 tuổi

Thiếu niên vô danh thường xuyên bị đau bụng, đầy hơi khó chịu. Tuy nhiên các bác sĩ không phát hiện ra nguyên nhân cho đến khi thiếu niên này phải cấp cứu tại bệnh viện Sultan Abdul Halim ở Sungai Petani.

Tại đây, khi nắn bụng, các bác sĩ đã phát hiện khối cứng trong bụng của thiếu niên, cho rằng đó là một khối u, họ tiến hành chụp cắt lớp và tá hỏa khi biết đó là bào thai song sinh của thiếu niên này.

bao-thai-co-toc-va-duong-vat-trong-bung-thieu-nien-malaysia-1.jpg

Hình ảnh chụp cắt lớp cho thấy nguyên nhân dẫn đến chứng đau bụng của thiếu niên Malaysia là do bào thai sinh đôi ký sinh, chứ không phải là ung thư.

Sau đó, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ bào thai. Hiện thiếu niên này đã bình phục còn bào thai được trả về để gia đình lo tang lễ theo yêu cầu của người mẹ.

Được biết bào thai trên nặng khoảng 3,5 kg, dài 23,8cm và có chân tay bị biến dạng. Đặc biệt hơn nó có tóc, da và cơ quan sinh dục nam.

bao-thai-co-toc-va-duong-vat-trong-bung-thieu-nien-malaysia.jpg

Bào thai được lấy ra khỏi bụng của thiếu niên Malaysia 15 tuổi.

Trong tài liệu y học, trường hợp trên được gọi là thai trong thai (Tiếng Anh là “foetus in fetu”). Trên thế giới mới chỉ ghi nhận khoảng 200 trường hợp tương tự. Những bào thai này được hình thành khi thai đôi tách ra nhưng một trong hai phôi thai không thể phát triển hoàn thiện, không có miệng, không dây rốn và trở thành một phần bên trong của người anh em khỏe mạnh hơn. Thông thường, bào thai này không thể sống lâu và nó có thể đe dọa đến tính mạng người anh em của mình.

80% những trường hợp thai trong thai này được tìm thấy trong bụng bệnh nhân nhưng từng có báo cáo cho thấy nó có thể nằm trong hộp sọ.

Bác sĩ Rashide Yaacob đến từ Malaysia cho biết việc loại bỏ bào thai này là cấp thiết: “Nó có khả năng trở nên ác tính nếu không bị cắt bỏ hoàn toàn. Phẫu thuật loại bỏ thai trong thai luôn là một thách thức vì nó có kết nối phức tạp với người bệnh. Bên cạnh đó, kích thước lớn của bào thai cũng khiến việc phẫu thuật trở nên khó khăn hơn vì có nguy cơ cao làm tổn thương các bộ phận khác của bệnh nhân”.

http://phunuvietnam.vn

http://phunuvietnam.vn